Lá lúa khỏe mạnh giúp lúa trổ nhiều bông, nâng tỷ lệ hạt chắc và cho năng suất cao

LÁ LÚA: QUAN SÁT VÀ CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH ĐỂ CÓ VỤ MÙA NHƯ Ý

Nhà nông khi trồng lúa thường quan tâm đến bộ rễ lúa và bông lúa để đánh giá khả năng sinh trưởng của cây mà quên mất một bộ phận cũng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây lúa, đó chính là lá lúa. Trên thực tế, sự thay đổi kích thước, hình thái hay màu sắc của lá sẽ giúp nhà nông nhận biết được tình trạng của cây lúa đang khỏe mạnh hay bị sâu bệnh.

1. Vai trò của lá lúa đối với sự sinh trưởng cây lúa

Lá lúa được hình thành từ các mầm lá ở mắt thân cây, thuộc loại xanh mỏng. Đường gân lá và bẹ lá cứng cáp giúp nâng đỡ lá chắc khỏe. Chiều dài lá dao động từ 50 – 100 cm. Thông qua hình thái lá bà con có thể phân biệt lúa với các cây họ hòa thảo khác như cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng… Tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển và điều kiện ngoại cảnh, tốc độ ra lá ở cây lúa khác nhau.

  • Thời kỳ mạ non: trung bình 3 ngày ra được 1 lá
  • Thời kỳ mạ khỏe: từ lá thứ 4, tốc độ ra lá chậm lại. 7 – 10 ngày cây ra được 1 lá.
  • Cuối thời kỳ đẻ nhánh – làm đòng: 1 lá mọc ra sau khoảng 12 – 15 ngày. Cây lúa trổ bông cũng là lúc hoàn thành lá đòng.

Lá lúa là nơi chứa nhiều chất diệp lục nhất của cây, là bộ phận quang hợp chính. Giúp vận chuyển, duy trì và cân bằng dinh dưỡng đảm bảo cây lớn khỏe. Bẹ lá có chức năng nâng đỡ cơ học cho toàn bộ cây lúa. Còn là nơi dự trữ các chất dinh dưỡng từ rễ dẫn lên và từ phiến lá đưa đến. Ba lá cuối cùng (lá đòng) nếu có kiểu dáng chắc khỏe, xanh bền và tuổi thọ cao. Giúp lúa trổ nhiều bông, nâng tỷ lệ hạt chắc và cho năng suất cao. Nắm bắt những biểu hiện cơ bản hoặc bất thường diễn ra trên các bộ phận lá. Giúp bà con theo dõi được quá trình phát triển của cây hoặc tình hình nhiễm sâu bệnh hại, rối loạn dinh dưỡng.

Lá lúa khỏe mạnh giúp lúa trổ nhiều bông, nâng tỷ lệ hạt chắc và cho năng suất cao
Lá lúa khỏe mạnh giúp lúa trổ nhiều bông, nâng tỷ lệ hạt chắc và cho năng suất cao

2. Nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển lá lúa

2.1. Biểu hiện của bộ lá lúa khỏe và yếu

Dựa vào hình thái và màu sắc của lá mà nhà nông có thể nhận biết được. Bộ lá lúa khỏe hay yếu, cây lúa đang quang hợp tốt hay kém. Lá lúa có màu xanh thẫm, lá thẳng, đặc biệt lá đòng xanh mướt duy trì lâu dài. Chứng tỏ cây đang hấp thụ dinh dưỡng tốt, nhịp độ tăng trưởng cao.

Ngược lại, nếu lá ngả dần sang màu vàng, thiếu cứng cáp, dễ gãy, bộ lá đòng xuống màu là biểu hiện của cây lúa đang thiết chất dinh dưỡng, dễ suy yếu, khả năng chống chọi sâu bệnh hại kém.

2.2. Nguyên nhân làm lá lúa yếu, vàng?

Có rất nhiều nguyên dân dẫn đến bộ lá suy yếu dần. Ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất mùa vụ. Như: bị ngộ độc hữu cơ, sâu phá thân lá hoặc rối loạn dinh dưỡng.

Ngộ độc hữu cơ:

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất tại nhiều ruộng lúa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đại diện kỹ sư của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau chia sẻ rằng: Thói quen canh tác xưa nay của nhà nông là thường dùng máy cày lấp gốc rạ ngay sau khi thu hoạch lúa xong, mà không tiến hành thêm các bước dọn dẹp tàn dư và cày xới đất. Do đó, bên dưới lớp đất vẫn còn xác lúa không phân hủy hết. Chúng sẽ tiết ra các axit hữu cơ gây ngộ độc cây lúa. Ảnh hưởng đến các bộ phận rễ lúa và lá lúa.

Sâu bệnh hại tấn công: 

Sâu đục thân phá hại chức năng dẫn nhựa làm lá non bị cuốn dọc. Chuyển từ xanh sẫm sang màu vàng và héo khô. Hay sâu cuốn ăn lá gây nên hiện tượng lá bị những vệt trắng dài vì bị mất dần diệp lục. Cây bị sâu bệnh thường thấp nhỏ, lá đòng ngắn. Thời gian lúa chín kéo dài hoặc đòng bị uốn cong, không nở hoa kết hạn.

Rối loạn dinh dưỡng:

Với thói quen canh tác thúc nhiều phân cho cây mau lớn, bà con dễ mắc sai lầm gây rối loạn dinh dưỡng trên lúa. Cây lúa hút quá nhiều hoặc quá ít một loại dinh dưỡng nào đều ảnh hưởng đến sự phát triển lá lúa và khả năng lớn lên của cây.

  • Thừa phân Đạm khiến lá ngả màu xanh đen, cây đẻ nhánh không tập trung, nhiều nhánh vô hiệu, thân yếu dễ đổ gây giảm năng suất lúa. Nếu thiếu Đạm lá chuyển màu xanh nhợt nhạt hoặc vàng, làm giảm khả năng quang hợp, cây lúa sinh trưởng yếu kém. Bà con nên đối chiếu màu lá với các thang màu lá thiếu, đủ, thừa Đạm để bón phân hợp lý.
  • Khi thiếu Lân, diện tích lá nhỏ, lá dựng đứng, có màu xanh đen, thậm chí màu đỏ hoặc tím. Cây bị ức chế sinh trưởng, đẻ nhánh kém, gây giảm số bông và số hạt trên bông.
  • Thiếu Kali, nhất là vào giai đoạn trổ đòng, lá có màu vàng nâu từ đỉnh đến mép lá. Gây rối loạn sinh ký và giảm sức đề kháng cây. Lá chỉ biểu hiện đổi màu khi thiếu Kali ở mức nặng. Sự sinh trưởng phát triển của cây đã bị ảnh hưởng. Lúc này bổ sung dinh dưỡng Kali không còn ý nghĩa nữa. Vì vậy, bà con nên chủ động bón lót phân NPK trước khi xuống giống và bón thúc Kali lúc lúa chuẩn bị làm đòng.

3. Bí quyết chăm sóc bộ lá lúa

Như đã nhắc đến ở vấn đề trên, chỉ khi lá khỏe mạnh, duy trì được màu xanh lâu thì mới đảm bảo được cây lúa sinh trưởng và kết bông tốt. Chính vì thế, việc chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa là rất quan trọng. Kỹ sư nông nghiệp của Phân Bón Cà Mau đã khoanh vùng hai bước cần thiết và đầy đủ nhất. Để giúp bà con chăm sóc bộ lá lúa cũng như canh tác đạt hiệu quả trong mùa vụ tới.

3.1.Kỹ thuật canh tác đảm bảo bộ lá lúa phát triển khỏe mạnh

Để đảm bảo cho bộ lá và cây lúa được bảo vệ tránh khỏi những nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, vệ sinh cải tạo đồng ruộng. Đất trồng là một trong những biện pháp canh tác quan trọng mà bà con cần lưu ý

  • Bước 1: Dọn dẹp và xử lý sạch sẽ những tàn dư. Xác lúa còn sót lại của mùa vụ trước.
  • Bước 2: Tiến hành cày ải đất, phơi đất giúp đất sạch vi khuẩn.
  • Bước 3: Bón phân NPK Gold 22-5-6 để tăng độ phì nhiêu cho đất. Giúp bổ sung dinh dưỡng ngay từ giai đoạn gieo hạt.
Chăm sóc bộ lá lúa khỏe mạnh cùng các sản phẩm của Phân Bón Cà Mau 
Chăm sóc bộ lá lúa khỏe mạnh cùng các sản phẩm của Phân Bón Cà Mau

3.2.Bổ sung Đạm và các trung vi lượng cần thiết

Bà con có thể lựa chọn bổ sung Đạm và các dưỡng chất thiết yếu cho cây lúa một cách cân đối và đầy đủ nhằm tăng khả năng sinh trưởng phát triển, tăng khả năng kháng sâu bệnh hại, thuận lợi cho bộ lá lúa phát triển, đặc biệt là ba lá đòng.

Đơn cử bà con có tin dùng Đạm Xanh N46.Plus với tính chất hạt phân tan từ từ giúp cung cấp Đạm dần dần cho lá lúa để lá có màu xanh lý tưởng, không lo thừa hoặc thiếu Đạm mà tuổi thọ dài. Hoặc bà con có thể bón thúc Kali Cà Mau 61 vào giai đoạn 12-15 ngày sau gieo và trước khi làm đòng. Để lá xanh khỏe, cây đẻ nhánh hữu hiệu sớm, cây cứng cáp, không bị đổ ngã. Ngoài ra, tăng tỷ lệ làm bông kết hạt.

Bên cạnh đó, nhờ kết hợp với NPK Cà Mau 22-5-6 – sản phẩm NPK mới nhất của Phân Bón Cà Mau, sẽ giúp bà con sử dụng phân bón hiệu quả nhờ bổ sung đạm và vi lượng. Giúp thúc đẩy cây lúa sinh trưởng và phát triển đồng đều. Cân đối hài hòa dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận trên cây lúa. Đặc biệt là là bộ lá lúa. Nhờ vậy, bà con nông dân canh tác khỏe hơn, năng suất thu hoạch tăng cao.

Chăm sóc bộ lá lúa cũng chính là chăm sóc cho năng suất cuối vụ. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện những triệu chứng bất thường diễn ra trên lá. Áp dụng các biện pháp canh tác phù hợp. Chủ động bón phân cân đối và đầy đủ ngay từ lúc bắt đầu mùa vụ. Bón hợp lý dựa theo nhu cầu của cây, thông qua các biểu hiện trên lá. Như vậy, bà con sẽ giảm bớt phần nào nỗi lo để chăm sóc bộ lá lúa thành công.

Xem thêm: 

Tổng hợp các sản phẩm Đạm của Phân Bón Cà Mau

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)