Bộ sản phẩm của Phân Bón Cà Mau

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XOÀI CHO NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI LIÊN TỤC SUỐT NHIỀU VỤ?

Chú Đặng Văn Khên (An Khương, Định Yên, Đồng Tháp) đã có tới 20 năm kinh nghiệm trồng xoài. Theo chú, xoài là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Nhưng để xoài ra trái to đều và năng suất cao liên tục suốt nhiều mùa vụ thì không hề đơn giản. Bởi nếu chăm bón không chu đáo. Xoài rất dễ bị kiệt quệ, sâu bệnh, còi cọc, yếu ớt dần dần. Mời bà con cùng theo dõi những “bí kíp vàng” của chú Khên. Để xoài mùa nào cũng thắng lớn, bán được giá như ý cùng Phân Bón Cà Mau.

Chú Khên tự hào kể về vườn xoài của mình. “Trái nhà tui là đẹp nổi tiếng đó, vụ sau tốt hơn vụ trước, trừ những năm bị ảnh hưởng thời tiết xấu, còn lại là năng suất rất ổn định”. Chú vui vẻ chia sẻ thêm về những kinh nghiệm trồng xoài và chăm xoài của mình. Cách dọn dẹp vệ sinh, cách tỉa hoa, kích thích ra hoa và bón phân hợp lý.

Dọn dẹp vệ sinh vườn xoài sau thu hoạch

Vườn xoài sau mỗi lần thu hoạch thường trở nên rất lộn xộn với lá rụng xuống nhiều. Chính vì vậy bà con nên dọn dẹp sạch khu vườn. Tránh bị nhiễm bệnh cho cây ở vụ tiếp theo. Ngoài việc dọn cành và lá rụng, bà con cần cắt tỉa bớt cỏ dại mọc xung quanh gốc xoài. Để cây lúc này cũng có thể hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất. Và không bị cạnh tranh ánh sáng với cỏ dại cũng như nguồn dinh dưỡng.

Sau khi cắt tỉa bà con nên dọn sạch vườn để tránh nhiễm sâu bệnh. Lúc này có thể dùng vôi bột pha với nước. Sau đó quét lên gốc cây và các cành cắt tỉa. Để cây tránh nhiễm bệnh và nhanh lành vết thương.

Tỉa chùm hoa để điều hòa dinh dưỡng cho cây

Theo chú Khên chia sẻ, cây xoài thường ra hoa rất nhiều. Nhưng bà con không nên giữ lại tất cả các hoa vì sẽ khiến cho cây bị cạn kiệt dinh dưỡng. Không đủ để đáp ứng cho quá trình phân hoá mầm hoa cho năm sau. Để điều hòa dinh dưỡng cho cây, cần tỉa hoa vào những năm được mùa. Và chỉ tiến hành tỉa trên những chùm hoa đã phát triển đầy đủ. Tỉa từng chùm trên các cành lớn của cây vào lúc ra hoa chính vụ. Kết hợp cắt tỉa bớt độ dài của cành mang hoa.

Chú Khên cần mẫn chăm bón vườn xoài xanh tốt của mình
Chú Khên cần mẫn chăm bón vườn xoài xanh tốt của mình

Bên cạnh việc tỉa hoa, bà con cần thực hiện tưới nước đều đặn

Tưới nước cho cây xoài bà con cần lưu ý những điểm sau:

  • Giai đoạn sau khi thu hoạch xoài cần được tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm độ đất khoảng 50-60% độ ẩm bão hoà.
  • Trước khi ra hoa, xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. Vì vậy, thời gian cuối mùa mưa đầu mùa khô bà con không tưới nước cho xoài. Sau khi xử lý ra hoa, trong thời kỳ cây mang trái thì bà con lại nên tưới liên tục như sau khi thu hoạch.

Chú ý: Ngừng tưới 2- 4 tuần trước khi thu hoạch.

Kích thích cho xoài ra đọt và hoa đồng loạt

Sau khi thu hoạch cây xoài rất dễ bị tổn thương. Chính vì vậy bà con nên chú ý chăm sóc cây xoài để cây nhanh chóng phục hồi. Một trong những công việc chính là cắt tỉa cành, tạo tán cho cây. Cây sau khi thu hoạch cần cắt tỉa bớt những cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh hại từ vụ trước. Để tạo độ thông thoáng cho cây, tránh bị nhiễm bệnh từ cành này sang cành khác.

Việc cắt tỉa này còn giúp cây tạo ra những cành mang trái, thuận lợi cho việc ra hoa vụ tới. Bà con nên chú ý, cắt bỏ những cành, nhánh bị sâu bệnh, cành bị che khuất ánh sáng, cành già cho ít trái để tạo bộ tán cây thông thoáng hơn.

Theo chú Đặng Văn Khên thì việc cắt tỉa nên diễn ra sau khi thu hoạch xoài 1-1,5 tháng. Điều này cũng nhằm kích thích ra đọt đồng loạt.

Bộ sản phẩm của Phân Bón Cà Mau
Bộ sản phẩm của Phân Bón Cà Mau

Một số vườn có điều kiện, sau thu hoạch có thể áp dụng biện pháp xiết nước, bơm nước ra khỏi mương vườn, hạ mực thủy cấp xuống sâu trong vài tuần. Sau đó cho nước vô mương, kết hợp bón phân với tỉ lệ 2 Đạm : 1 Lân : 1 Kali với tưới nước đẫm cây sẽ khiến ra hoa đồng loạt. Giữ ẩm khoảng 1 tuần. Quan trọng là bà con cần tỉa cành, tạo tán và loại bỏ các cành sâu, cành bệnh và đậy gốc lại.

Nhiều bà con thắc mắc không biết sẽ làm gì khi ra đọt? Thì theo chú Đặng Văn Khên bà con cần tỉa bỏ đọt bị sâu bệnh như bị thán thư,… Tiếp đó khi lá qua giai đoạn lụa, bà con xáo gốc, tưới nước và tạo độ ẩm. Điều đặc biệt quan trọng bà con cần chú ý trong giai đoạn ra hoa đó là, nếu gặp phải trời mưa thì phải rung cành để nước mưa không đọng lại trên hoa. Việc làm này cũng giúp các loại sâu bệnh đang đậu trên hoa xoài rơi xuống. Từ đó hạn chế sâu bệnh và gia tăng khả năng đậu trái cho xoài.

Một trong những bí quyết lớn nhất của chú Đặng Văn giúp xoài luôn đạt năng suất vượt trội suốt nhiều năm qua là sử dụng Phân Bón Cà Mau cho vườn xoài của mình. Chú chia sẻ: “Phân Bón Cà Mau xài rất tốt, khi kết hợp với hệ thống tưới tiêu tự động, phân bón hòa tan tốt, không bị vón cục. Hạt phân bón to tròn đều đặn và có nhiều công thức đa dạng nên xài được suốt quanh năm”. Nhờ tin dùng Phân Bón Cà Mau, kết hợp với cần mẫn chăm bón, vườn xoài của chú Khên luôn tươi tốt, vụ nào trái cũng đều đặn, ngọt vị, bán được giá, năng suất cao như ý.

Xem thêm: 

Tổng hợp điểm vượt trội của các dòng sản phẩm Đạm Cà Mau: Bí quyết lựa chọn Phân Bón Đạm hiệu quả

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)