2019 – Đạm Cà Mau tập trung sâu vào tiết giảm chi phí, hợp lý hóa sản xuất

Ngày 24/4, tại TP. Cà Mau, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019. Ban Lãnh đạo PVCFC cho biết, 2019 là năm bản lề nhiều thách thức với Đạm Cà Mau, để vượt qua những khó khăn đó, Đạm Cà Mau đang nỗ lực thực hiện tiết giảm chi phí, tối ưu hóa năng lượng, hợp lý hóa sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn khí.

Ngày 24/4, tại TP. Cà Mau, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019. Ban Lãnh đạo PVCFC cho biết, 2019 là năm bản lề nhiều thách thức với Đạm Cà Mau, để vượt qua những khó khăn đó, Đạm Cà Mau đang nỗ lực thực hiện tiết giảm chi phí, tối ưu hóa năng lượng, hợp lý hóa sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn khí.
Tham dự Đại hội có ông Lê Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch HĐQT PVCFC; ông Văn Tiến Thanh – Tổng giám đốc PVCFC.

Báo cáo với cổ đông, Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cho biết, năm 2018 là năm tương đối thuận lợi cho ngành phân bón nói chung và PVCFC nói riêng, điểm nhấn lớn nhất chính là giá phân bón tăng mạnh so với cùng kỳ đặc biệt giá Urê đạt đỉnh cao 340 USD/tấn vào tháng 10/2018, mức cao kỷ lục kể từ năm 2015. Tuy nhiên cũng có không ít những khó khăn từ bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp như: nguồn khí suy giảm, tỷ giá biến động, cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa nhập khẩu và trong nước do dư thừa nguồn cung…

Trước bối cảnh đó, với sự đồng hành, ủng hộ của quý cổ đông, khách hàng, Ban điều hành, HĐQT PVCFC đã có nhiều giải pháp trong kinh doanh, phát triển hệ thống phân phối, tối ưu hóa trong sản xuất đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến giúp PVCFC hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được ĐHĐCĐ giao về sản lượng sản xuất cũng như các chỉ tiêu tài chính. Trong đó, Đạm Cà Mau đã và đang tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt tại thị trường mục tiêu cả về thị phần và giá bán. 2018 cũng là năm nổi bật của hoạt động tự doanh sản phẩm mang thương hiệu Đạm Cà Mau với sự tăng trưởng tốt (vượt 52% kế hoạch sản lượng tiêu thụ). Công ty cũng đã có bước chuẩn bị tích cực về mặt thị trường cho sản phẩm NPK, khi nhà máy NPK dự kiến sẽ chính thức đưa vào sản xuất thương mại vào giữa năm 2019.

Năm 2019 ngoài việc tập trung nguồn lực, hoàn thành đưa vào hoạt động hai dự án trọng tâm gồm “Dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ Urê nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm” và “Dự án cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm”, PVCFC tiếp tục nghiên cứu các dự án trên nền tảng công nghệ thông tin, tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng cũng như giảm phụ thuộc vào nguồn khí: như xây dựng hệ thống kho chứa hợp lý để phát triển kinh doanh bao gồm kho đầu mối, kho trung chuyển và các kho phân phối. Ứng dụng các công cụ hiện đại để nâng cao công tác quản trị như: Dự án ERP giai đoạn 2, hoàn thiện dự án Big Data, hệ thống báo cáo thông minh BI…

Do dự báo về sự thiếu hụt nguồn khí cho cụm Tây Nam bộ, PVCFC đã và đang tìm kiếm nhiều giải pháp giúp tiết giảm tiêu hao nguyên liệu, thay thế một phần nguyên liệu khí sử dụng cho các thiết bị phụ trợ như Dự án thu hồi khí flash gas (khí thải), thay thế nguyên liệu lò hơi (biomass).
Ngoài ra, PVCFC tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm theo hướng phân bón hữu cơ chất lượng cao, phát triển bền vững, giảm phụ thuộc vào urê. Công ty dự kiến đầu tư thêm một trại thực nghiệm để phát triển mảng dịch vụ khảo nghiệm. Từ đó cung cấp, hướng dẫn và chuyển giao cho nông dân các quy trình canh tác, giải pháp dinh dưỡng phù hợp cho từng loại cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản và tăng năng suất, chống sự thoái hóa đất canh tác.

Ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch HĐQT PVCFC cho biết, Đạm Cà Mau đang tập trung rất sâu vào công tác cắt giảm chi phí, ứng dụng các sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất để nâng cao hiệu quả SXKD. Điều đó thể hiện qua kết quả SXKD của Đạm Cà Mau rất tích cực trong quý I/2019 với việc hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Sản lượng sản xuất ước đạt 220 nghìn tấn, đạt 110% so với kế hoạch quý I, đạt 28% kế hoạch năm 2019 và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ 2018. Đạm Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng tự doanh và các sản phẩm khác. Tổng doanh thu ước đạt 1.496 tỷ đồng; lợi nhuận ước đạt 116 tỷ đồng (dựa trên giá khí đầu vào tạm tính tương đương 0,46FO/mmBTU và chi phí vận chuyển). Đáng chú ý, trong quý I, Đạm Cà Mau đã tiết giảm được 20 tỷ đồng. Đây là con số rất ý nghĩa cho thấy toàn thể CBCNV công ty và Ban điều hành đã cùng nhau tìm ra các giải pháp và đồng lòng thực hiện.

Tại Đại hội, Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn và cởi mở với các cổ đông về các khó khăn, thách thức cũng như chiến lược phát triển của công ty. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng với sự quyết tâm của Ban điều hành, sự trưởng thành và đoàn kết của đội ngũ, tư duy hợp tác cùng có lợi với khách hàng, cũng như sự đồng hành, ủng hộ của quý cổ đông, Đạm Cà Mau sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ ĐHĐCĐ giao phó, tạo tiền đề thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch phát triển công ty giai đoạn 2019 – 2025.

Sau khi nghe trình bày các báo cáo, tờ trình và thảo luận với Ban lãnh đạo PVCFC, ĐHĐCĐ đã thông qua tất cả các nội dung được trình tại Đại hội với tỷ lệ nhất trí cao. Trong đó, ĐHĐCĐ đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 của PVCFC với tỷ lệ chia cổ tức 9% vốn điều lệ (tương đương 900 đồng/cổ phiếu); thông qua kế hoạch SXKD năm 2019 với sản lượng 775 nghìn tấn urê quy đổi; tổng doanh thu 6.940,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 240,6 tỷ đồng; chia cổ tức 4% vốn điều lệ. Đồng thời, ĐHĐCĐ cũng đã bầu bà Nguyễn Minh Phượng là thành viên HĐQT độc lập PVCFC nhiệm kỳ 2019-2024 và ông Nguyễn Quốc Huy được bầu là Kiểm soát viên PVCFC (kiêm nhiệm).

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)