Bổ sung dinh dưỡng với NPK Cà Mau Gold 22-5-6 cho năng suất vượt trội

CHĂM CÂY VỤ TẾT NĂNG SUẤT CAO MÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Những ngày cận kề Tết, công việc đồng áng trở nên bận rộn hơn. Nếu thu hoạch cây trái dịp Tết trúng lớn sẽ đem lại lợi nhuận cao cho bà con, mang lại mùa Tết nhiều niềm vui hơn. Vậy đâu là những bí quyết chăm sóc cây trồng ngày Tết năng suất cao mà tiết kiệm chi phí.

Chăm sóc cây trồng ngày Tết rơi vào khung thời gian bận rộn nhất của năm. Nếu bà con không để ý chăm bón cẩn thận có thể gây thất thu năng suất hoặc bán không được giá. Phân Bón Cà Mau sẽ gợi ý một số bí quyết chăm bón cây trái mùa Tết nằm suất cao và hiệu quả.

Chăm sóc và bón phân vụ lúa Đông Xuân cho năng suất cao

Bà con chúng ta hẳn đã xuống giống lúa vụ Đông Xuân. Như vậy tháng cuối cùng của năm Âm lịch thường rơi vào giai đoạn làm đòng, trổ bông hoặc chậm hơn là đẻ nhánh đối với giống lúa dài ngày hoặc gieo trễ. Đây đều là những thời điểm cực kỳ nhạy cảm quyết định các giá trị tạo nên năng suất lúa cuối vụ như diện tích lá, số bông và khả năng thụ phấn làm hạt.

Thời tiết dịp Tết thường mát mẻ, đôi lúc ẩm độ cao, thích hợp cho nhiều sinh vật gây bệnh hại phát triển. Nếu để bệnh hại xuất hiện khắp đồng sẽ gây mất năng suất, lãng phí thời gian và công sức của bà con. Thăm đồng thường xuyên là biện pháp đầu tiên mà quan trọng nhất để phát hiện và tiêu diệt những “kẻ địch” đang tìm thời cơ tấn công ruộng lúa. Bà con cũng nên đảm bảo giữ nước trong ruộng ở mức 2-3 cm để tạo thuận lợi cho lúa đẻ nhánh, làm đòng và hình thành bông.

Thời điểm bón dinh dưỡng kịp thời ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng phân hóa đòng, làm bông của lúa. Bà con nên thăm đồng thường xuyên để xác định thời gian bón phân đón đòng sao cho đúng lúc. Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho lúa làm đòng hiệu quả, bà con có thể dùng NPK Cà Mau 20-20-15 với hàm lượng Đạm và Lân cao (20%) và 15% Kali phù hợp để thúc lúa ra bông nhiều, tăng tỷ lệ thụ phấn và làm chắc hạt.

Đối với giai đoạn đẻ nhánh, tỷ lệ nhánh hữu hiệu rất quan trọng. Nếu phát hiện cây thiếu dinh dưỡng như lá còi cọc, màu lá xanh nhạt hơi vàng, chúng ta nên chú ý thúc Đạm. Bà con có thể dùng N46.Plus của Phân Bón Cà Mau với lớp “bảo vệ Đạm kép” giúp giảm khả năng thất thoát Đạm, từ đó bà con tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón đáng kể.

Sản phẩm NPK Cà Mau 20-20-15 và N46.Plus
Sản phẩm NPK Cà Mau 20-20-15 và N46.Plus

Chăm bón cây ăn trái mẫu mã đẹp bán Tết giá cao

Không phủ nhận rằng trái cây là nông sản bán rất được giá ngày Tết. Chăm sóc khéo léo cẩn thận cho vườn cây trái. Bà con sẽ thu lại năng suất tuyệt vời cùng với lợi nhuận cao. Bà con có thể tham khảo các phương pháp chăm bón cây ăn trái dưới đây nghen.

Để trái bán Tết có mẫu mã đẹp, bà con đừng quên chăm sóc cây theo các cách sau đây.

  • Tỉa cành: loại bỏ cành vượt, cành sâu bệnh, cành gãy. Để tạo độ thoáng cho cây, tăng lượng ánh sáng đến lá. Để bảo đảm quang hợp và màu sắc xanh cho trái.
  • Bao bọc trái bằng các túi chuyên dụng: để phòng ngừa ánh nắng gắt gao. Làm trái bị rám nạm và phòng ngừa sự phá hoại của một số loại côn trùng. Làm giảm giá trị thương mại của trái.
  • Thăm đồng thường xuyên phát hiện sâu bệnh hại. Nhất là những loại côn trùng hút chích trái. Để có biện pháp diệt trừ kịp thời. Không gây ảnh hưởng vẻ ngoài của trái.
  • Tạo dáng trái bằng khuôn chữ để tăng giá trị thương phẩm. Có thể dùng các loại khuôn đã khắc chữ mừng Tết như Lộc, Tài, Phúc, Thọ… Để nắn tạo trái cho hình chữ nổi, áo dụng cho các loại trái như ổi, bưởi, cam, xoài…

Để trái thêm chất lượng từ bên trong, bà con cần bón phân nuôi trái.

  • Bà con có thể chọn Kali Cà Mau 61 để thúc trái thêm vị ngọt và có màu sắc bắt mắt. Sản phẩm này được sản xuất bởi dây chuyền hiện đại, hạt phân dễ rải và dễ phối trộn.
  • Cây ăn trái có múi như bưởi, quýt hồng, cam nên được bón NPK Cà Mau 19-9-19 (chứa 19% Đạm – 9% Lân – 19% Kali) để bổ sung hàm lượng Đạm và Kali cao, cho trái to mà thịt múi thơm ngọt. Bà con chỉ cần rải phân quanh gốc theo độ xòe của tán cây. Và lượng bón mỗi lần là 3 đến 6 lạng cho một hốc cây.
Chăm sóc vườn cây trái khéo léo giúp bà con thu lại năng suất và lợi nhuận cao
Chăm sóc vườn cây trái khéo léo giúp bà con thu lại năng suất và lợi nhuận cao

Ngoài ra, sau vụ thu hoạch dịp Tết, cây ăn trái rất cần phục hồi để “làm việc” cho vụ tiếp theo.

  • Phân bón Urea Bio phù hợp để bổ sung Đạm cho cây làm cành chắc, lá xanh khỏe. Và yếu tố vi sinh nhờ vi khuẩn Bacillus còn giúp đất cân bằng dinh dưỡng. Thêm độ mùn, tơi xốp tạo điều kiện rễ hấp thu tốt các loại dưỡng chất.
  • Bên cạnh đó, bà con có thể tham khảo thêm NPK Cà Mau 16-16-8 (chứa 16% Đạm – 16% Lân – 8% Kali), đây cũng là sản phẩm phù hợp cho nông dân vừa nuôi trái và nuôi cây sau thu hoạch, nhất là với cây có múi.

Chăm bón sản xuất rau màu bán Tết

Có nhiều loại rau ăn lá ăn trái như xà lách, cải, ớt, khổ qua… được người dân tiêu thụ trước và sau Tết rất nhiều. Bà con có thể thu nguồn lợi cao từ việc trồng những loại rau như này.

Chọn cây rau màu phù hợp chân đất và khả năng trồng trọt của bà con. Để lên lịch xuống giống kịp xuất Tết. Bà con chú ý làm đất cẩn thận. Vì rau màu là cây ngắn ngày, bộ rễ thường ngắn và tập trung tầng đất mặt từ 10 – 20 cm, vì vậy yêu cầu lớp đất này phải tơi xốp để hút dinh dưỡng hiệu quả nhất trong thời gian ngắn.

Bón phân bổ sung, bà con chọn bón Urea Bio. Bởi thành phần lợi khuẩn Bacillus rất có lợi cho chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Và bảo vệ tầng đất mặt tơi xốp khỏe khoắn. Đối với cây rau ăn quả cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển. Bà con có thể mua NPK Gold 22-5-6 (22% Đạm, 5% Lân và 6% Kali). Để bổ sung cân đối Đạm, Lân và Kali cho cây lá lớn tốt. Tăng khả năng quang hợp và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây. Hàm lượng Đạm cao trong phân giúp cây khỏe, tăng tỷ lệ thụ phấn và kích thước quả. Hơn nữa thành phần TE trong phân bao gồm Kẽm và Boron. Giúp trái không bị biến dạng, không bị nứt và thêm độ ngon ngọt.

Bổ sung dinh dưỡng với NPK Cà Mau Gold 22-5-6 cho năng suất vượt trội
Bổ sung dinh dưỡng với NPK Cà Mau Gold 22-5-6 cho năng suất vượt trội

Chăm bón cây trái ngày Tết không phải khó nhưng cần sự quan tâm thường trực của bà con. Và phương pháp đầu tư thông minh để thu lại lợi nhuận tối đa nhất. Phân Bón Cà Mau hy vọng đã chia sẻ những thông tin bổ ích về chăm sóc cây trồng ngày Tết đến bà con. Mong bà con có vụ mùa Tết thắng lớn.

Xem thêm:

Tổng hợp điểm vượt trội của dòng sản phẩm Đạm Cà Mau

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)