Chú Liên cần mẫn chăm bón vườn xoài đang phát triển

BÍ KÍP VÀNG: KINH NGHIỆM CHĂM SÓC CÂY XOÀI NON TỪ CHO VỤ XOÀI GIÁ TRỊ CAO

Xoài là loại cây ăn quả phổ biến. Mang lại giá trị kinh tế cao ở nước ta hiện nay. Tuy dễ trồng nhưng để chăm sóc đúng kỹ thuật ngay từ lúc cây còn non. Để mang lại năng suất cao trong nhiều mùa vụ. Có lẽ nhiều bà con nông dân vẫn chưa nắm rõ.

Nhà nông Nguyễn Văn Liên (Định Yên, Lấp Vò, Đồng Tháp). Một nông dân giỏi sở hữu vườn xoài năng suất cao được chăm bón kỹ lưỡng từ lúc cây con. Cho biết: “Bà con cần chú ý kỹ thuật chăm sóc cây xoài ngay từ lúc mới ươm giống. Để cây phát triển cân đối ngay từ khi bắt đầu. Có thế, mới giúp xoài gia tăng sức chịu đựng. Tập trung nuôi trái mạnh khỏe và cho ra những vụ xoài nặng ký, đạt yêu cầu.

Kỹ thuật trồng cây xoài con tăng tỉ lệ sống cao

Tuy cây xoài có thể trồng được quanh năm. Nhưng theo chú Nguyễn Văn Liên thì thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Thời tiết này rất phù hợp cho cây xoài đâm chồi và tỷ lệ sống của cây con cao. Bên cạnh đó, khi chuẩn bị trồng cây, bà con cần lên liếp, đào hố, đắp mô 20cm. Ở các vùng đất thấp thì bà con nên trồng trên liếp để hạn chế việc ngập úng.

Điều quan trọng mà bà con làm nông cần chú ý đó là mật độ trồng cây. Mật độ trồng cây sẽ tùy thuộc vào giống xoài, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở từng vùng. Để quyết định mật độ trồng. Theo kinh nghiệm lâu năm của chú Nguyễn Văn Liên thì bà con nên trồng cây cách nhau 6m.

Tiếp đó, mọi người nên rải vôi đã được xử lý giúp hạ phèn trong khoảng 1 tháng. Sau đó, bà con cho phân Lân & phân chuồng đắp lên mô, rồi đem cây con về trồng, đến khoảng 20 ngày sau, sử dụng phân bón NPK Cà Mau 16-16-8 pha loãng để tưới 1 đợt.

Chú Liên cần mẫn chăm bón vườn xoài đang phát triển
Chú Liên cần mẫn chăm bón vườn xoài đang phát triển

Kỹ thuật bón phân cho cây xoài hiệu quả

Chú Nguyễn Văn Liên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bón phân. Trong việc quyết định năng suất, chất lượng của cây xoài. Khi bón phân cho cây xoài mọi người cần lưu ý một số điểm sau:

Bà con cần cân đối lượng phân bón. Việc bón phân nên dựa trên các điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn phát triển của cây. Để có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp với cây. Ví dụ nếu thổ nhưỡng tốt thì bà con có thể giảm lượng phân bón. Đối với những nơi đất khô cằn, bà con cần tăng lượng phân bón. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Trong quá trình rải phân bón, bà con cần lưu ý. Bón vòng xung quanh cây trong bán kính 20cm.

Tránh để phân bón dính lên thân cây vì sẽ làm hỏng vỏ cây. Tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh có cơ hội phát triển hại cây. Khi cây lên tược non, bà con cần sử dụng thuốc trị vi khuẩn, thán thư,… Để ngừa côn trùng gây hại và sâu bệnh. Sau đó, bà con cần phải loại trừ các nhánh bị sâu bệnh thường xuyên.

Chú Nguyễn Văn Liên chia sẻ rằng, sau khi cây lên 4 đợt đọt thì bà con cần kiểm tra và loại đi cây xấu nhất. Cho đến khi lá xoài già thì rải thêm 1 đợt phân bón nữa và tiếp tục xịt thuốc ngừa bệnh. Chú cũng không quên nhắc bà con nên thăm vườn thường xuyên, tưới nước ngày 2 lần và không nên năm này bón loại phân này năm sau bón phân khác.

Nếu cây xoài bị rớt giá thì bà con không nên theo phong trào chặt bỏ hoặc bỏ vườn không chăm sóc bởi như thế sẽ bị thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt lúc giá xoài đang giảm là thời điểm bà con nên tích cực chăm vườn để chuẩn bị tiềm lực mùa sau.

Kỹ thuật tạo tán, tỉa cành

Việc tỉa cành, tạo tán cho cây xoài là rất cần thiết để cây xoài cho năng sất cao, tạo độ thông thoáng cho vườn giúp cây tổng hợp chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế sâu bệnh hại, tạo tán cho cây giúp cây phát triển đều.

Chú Nguyễn Văn Liên nói với phóng viên “Trong giai đoạn cây con, cần hết sức chú ý đến công tác tạo tán, tỉa cành. Theo chú, cây xoài ở giai đoạn cây con thường có tốc độ phát triển rất nhanh, nên ở giai đoạn này việc tỉa cành tạo tán cho cây rất quan trọng. Việc tạo một tán cây tốt trong giai đoạn này sẽ giúp cây cho năng suất, chất lượng trái cao hơn, hạn chế được sâu bệnh hại tấn công, đặc biệt công đoạn chăm sóc sau này giúp bà con thực hiện đơn giản hơn”.

Và bí quyết lớn của chú Nguyễn Văn Liên – nhà nông giàu kinh nghiệm trong việc trồng cây xoài nhiều năm qua là sử dụng NPK Cà Mau cho vườn xoài của mình. Chú nói về quá trình trồng xoài của mình: “Chú sau khi xài NPK Cà Mau thì thấy độ xanh của cây bền hơn các loại phân bón khác. Có gì cần hỗ trợ thì đều được các kỹ thuật viên hướng dẫn nhiệt tình lại dễ hiểu lắm. Quan trọng là chi phí cũng phù hợp hơn các loại phân trước đó chú xài”.

Với nhiều nhà vườn trồng xoài khác, họ thường chỉ xài phân bón rồi bón xung quanh gốc như thông thường, nhưng chú Văn Liên lại quyết tâm đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, hòa phân bón tan trong nước rồi tưới cho cây xoài, nhờ hạt phân dễ tan trong nước, mà vụ xoài năm nào cũng đạt năng suất cao, trái xoài căng tròn, đẹp mắt nên bán được giá tốt.

Là một trong những nông dân giỏi của địa phương, chú Liên luôn cần mẫn nghiên cứu các cách thức để giúp xoài non phát triển tốt ngay từ giai đoạn đầu. NPK Cà Mau tự hào là một trong số những bí kíp vàng của chú Liên, cung cấp chất dinh dưỡng đồng đều và cân đối cho xoài, giúp chú thu hái những mùa vụ như ý, cây phát triển bền lâu, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Xem thêm:

Làm thế nào để xoài cho năng suất vượt trội liên tục trong nhiều vụ

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)