BÍ KÍP PHỤC HỒI VƯỜN CÂY ĂN TRÁI NHIỄM MẶN VỚI PHÂN BÓN CÀ MAU

Những năm gần đây, bà con trồng cây ăn trái tại khu vực ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn vì xâm nhập mặn nặng nề, lại thêm thời tiết khắc nghiệt, khiến năng suất sụt giảm, tốn kém chi phí chăm bón mà kết quả thu lại không được là bao. Để hồi phục vườn cây ăn trái nhiễm mặn, bà con cần nắm kỹ tình trạng sinh trưởng của cây và kết hợp nhiều biện pháp xử lý khác nhau, từ đó giúp ra trái đều đặn, hạn chế tối đa thiệt hại từ xâm nhập mặn gây ra. Hãy cùng Phân Bón Cà Mau nghe qua kinh nghiệm từ một trong những nông dân giỏi tỉnh Bến Tre.

Chú Trần Văn My (An Khánh – Châu Thành – Bến Tre) là một trong số những bà con tích cực sáng tạo trong việc khắc phục xâm nhập mặn tại địa phương. Năm 2020 vừa qua, tuy xâm nhập mặn diễn biến phức tạp và đem lại rất nhiều hậu quả nặng nề, nhưng vườn của chú My nhờ được chăm sóc và áp dụng các biện pháp xử lý mặn, nên phần nào vẫn tươi tốt, cho năng suất đáng tự hào. Chia sẻ về bí kíp phục hồi xâm nhập mặn, chú My nhiệt tình hướng dẫn các kinh nghiệm từ khử nước, vệ sinh vườn, chăm bón và xử lý đất.

Khử nước nhiễm mặn – Bước quan trọng nhất trong phục hồi vườn cây nhiễm mặn

Chú Trần Văn My thường xuyên đo độ mặn của nước. Khi nước nhiễm mặn, thì ngưng tưới. Nếu trời đổ mưa, bà con cần quét dọn sạch lá cây ở gốc rồi bón vôi tầm 1kg/gốc và đợi nửa tháng sau mới bón phân.

Bên cạnh đó, bà con cần khử phèn mặn tích tụ trong đất bằng cách khai thông mương rạch để nước luân chuyển trong mương vườn, tưới nhiều nước. Xới nhẹ chung quanh mô cây nhằm tạo sự thông thoáng cho bộ rễ, tạo điều kiện cho hệ thống rễ cây hồi phục nhanh để cây hấp thu dinh dưỡng tốt. Từ đó sẽ giúp cây mau phát triển và góp phần thúc đẩy nhanh việc rửa phèn mặn.

Vườn cây ăn trái đã bị nhiễm mặn thì cần tưới nước liên tục khoảng 5-7 ngày, với lượng nước lớn để rửa trôi lượng muối đã tích tụ trong đất, việc rửa mặn phải thực hiện qua nhiều mùa.

Chú My chia sẻ cùng Phân Bón Cà Mau hình ảnh đang chăm sóc vườn bưởi nhiễm mặn
Chú My chia sẻ cùng Phân Bón Cà Mau hình ảnh đang chăm sóc vườn bưởi nhiễm mặn

Để rửa triệt để đất nhiễm mặn thì bà con cần phối kết hợp vừa rửa nước ngọt vừa dùng vôi. Để giải phóng ion Na+ ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn. Liều lượng khoảng 300-500kg/ha (tùy theo độ pH đất).

Loại vôi thường dùng: Vôi thường (Cao), Thạch cao (Canxi Sunfat – CaSO4), Canxi Nitrat. Khi rửa đất nhiễm mặn bà con nên đo lường kỹ chỉ số PH của đất. Để từ đó có căn cứ sử dụng liều lượng vôi thích hợp. Nếu bà con thấy đất nhiễm mặn cao (độ pH thấp) thì nên bón thêm vôi bằng cách hòa vôi với nước, tưới quanh gốc.

Chăm sóc cây nhiễm mặn như thế nào cho hiệu quả?

Chú Trần Văn My chia sẻ cách chăm sóc cây nhiễm mặn như sau:

Chú thường rải phân bón N.Humate+TE với tỉ lệ 100g/gốc, sau đó tưới nước lên để giữ ẩm cho gốc. Bà con chú ý chỉ tưới nước cho gốc chứ không tưới lá. Sau đó, bón phân hữu cơ với tỉ lệ 2 -3 kg/gốc. Ngoài ra, bà con cần cung cấp thêm những loại phân bón có công thức đạm và lân cao. Để giúp cây ra chồi lá mới, nên bổ sung phân bón lá. Có chứa các dinh dưỡng trung, vi lượng, các axit amin để giúp cây nhanh phục hồi. Trong giai đoạn này, chú My sử dụng phân bón NPK Cà Mau 16-16-13 với liều lượng 300 – 400g/gốc cho vườn cây ăn trái của nhà mình.

Vệ sinh vườn sạch sẽ để vườn thoáng khí, cây phát triển

Vệ sinh vườn là vô cùng cần thiết để tập trung dinh dưỡng cho cây hồi phục. Loại bỏ những cành sâu bệnh, cành vô hiệu, cành chết. Sau thời gian dài khô hạn, ngay khi được tưới đủ nước cây sẽ ra hoa, đậu trái rất nhiều. Nhưng bà con không nên giữ tất cả trái và hoa. Vì sẽ khiến cây kiệt sức, không đủ dinh dưỡng để phát triển. Bà con nên theo dõi tỉa bớt hoa, trái tùy theo sức khỏe của cây. Giúp trái nhận được đủ dinh dưỡng sẽ phát triển tốt, nặng ký, căng tròn đẹp mắt. Đối với những cây hoặc những mảnh vườn bị suy kiệt, bà con nên loại bỏ hết trái. Để cây tập trung dinh dưỡng phát triển cành lá và cho năng suất vụ sau.

Các bí kíp hạn chế tác hại của mặn đến cây ăn trái

Theo chú My, để hạn chế những tác hại từ xâm nhập mặn. Bà con cần thực hiện kịp thời các phương pháp sau đây:

  • Nên đo kiểm tra độ mặn bằng máy.
  • Đo kiểm tra độ mặn trước khi bơm nước tưới cây.
  • Đối với những nơi gần cửa biển. Nếu nước mặn vượt trên ngưỡng chịu đựng của cây trồng thì đợi con nước kém hoặc nước ròng. Lúc này độ mặn giảm thấp, đo kiểm tra độ mặn. Nếu nước tốt thì bơm nước vào mương vườn và đóng cống trữ nước lại trong mương. Lưu ý, lúc bơm thì đặt bơm mực cạn, không nhấn bơm mực sâu. Bởi lớp nước trên mặt ít mặn hơn lớp nước phía dưới.
  • Thông thường tầm 15 và 30 âm lịch, khi nước sông dâng cao, nên đóng chặt cống đập. Không để nước xâm nhập vào mương vườn vì lúc này nước sẽ có độ mặn cao. Nếu nước mặn đã lỡ xâm nhập vào mương thì bà con nên đóng cống và bơm tháo nước ra. Đợi nước có triều thấp, kiểm tra lại độ mặn, nếu nước tốt thì bơm vào trữ trong mương vườn.
  • Hạn chế tưới nước cho cây: Giảm số lần tưới và lượng nước tưới ở mức thấp nhất. Chỉ tưới cho cây với lượng nước rất ít. Đủ cho cây không bị héo lá vì tưới nhiều lần và tưới nhiều nước.
  • Chú ý không để mặt đất bị khô nứt.

Trong quá trình phục hồi vườn ăn trái, chú Trần Văn My đã tham khảo và quyết định sử dụng phân bón NPK Cà Mau cho vườn cây ăn trái của nhà mình. Quyết định này đã đem đến hiệu quả cao khi vườn cây ăn trái của chú. Dưới sự hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ của các chuyên gia đã khử được độ mặn. Trở nên khỏe mạnh và mang lại vụ mùa năng suất cao sau khi bị nhiễm mặn nặng. “Vậy nên ngoài các yếu tố trên thì việc lựa chọn loại phân bón phù hợp. Cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng rất quan trọng. Bà con nhớ nha!” – Chú Trần Văn My chia sẻ

Xem thêm:

Bí kíp trồng bưởi da xanh kiếm tiền tỷ

3 cách kết nối với Đạm Cà Mau

Cách 1
Cách 2
Cách 3

Đón mùa màng sung túc cùng
phân bón Đạm Cà Mau

Đăng ký ngay để nhận quà

(50 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được phần quà đặc biệt từ Đạm Cà Mau)